easyenglish

เรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว

ภาษาอังกฤษง่ายกว่าที่คุณคิด ...

เกร็ดความรู้ / Tips


วัฒนธรรมการให้ทิป(สินน้ำใจ)
การให้เงินสินน้ำใจ ไม่ได้เป็นธรรมเนียมในทุกประเทศ แต่ มีประเทศไม่ต่ำกว่า 180 ประเทศ ที่มีธรรมเนียม การให้ทิป นักท่องเที่ยวควรตระหนักถึงการให้ทิปในประเทศนั้นๆด้วย และ ในแต่ละประเทศ มาตรฐานการให้ทิปอาจต่างกันออกไปด้วย


ร้านอาหารในอเมริกา
พนักงานเสิร์ฟคาดหวังที่จะได้รับทิปจากลูกค้า 15-20 % ซึ่งแน่นอนว่า ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเราในเรื่องการได้รับบริการ แต่ถึงกระนั้น การให้ทิป 10 % จากยอดรวมนั้นเป็นเรื่องปกติ และ เราสามารถวางเงินสินน้ำใจไว้บนโต๊ะได้เลย แต่ในทางกลับกัน การวางเงินสินน้ำใจไว้บนโต๊ะนั้น ถือเป็นเรื่องหยาบคาย ในประเทศออสเตรีย และ เยอรมัน ทางที่ดีควรยื่นทิปให้กับพนักงานโดยตรงจะดีที่สุด
ร้านอาหารในยูโรป(อังกฤษ)
ร้านอาหารส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการ (Service Charge) ไว้แต่แรกแล้วในบิลของเรา เพราะฉะนั้น เราไม่จำเป็นต้องให้ทิปเพิ่มแต่ในอเมริกา Service Charge จะบวกเพิ่มเฉพาะกลุ่มลูกค้า(จำนวนคนแล้วแต่เป็นไปตามเงื่อนไขของร้านอาหารที่ แตกต่างกันไป)  ด้วยเหตุนี้ ไม่เสียหลายถ้าเพื่อนๆ ดูยอดรวมก่อนว่า เราโดน Service Charge ไปแล้วหรือยัง จะได้ไม่ต้องให้ ทิป เพิ่มฟรีๆ 

ในบางประเทศ เช่น อิตาลี และ เวเนซูเอล่า ร้านอาหารนอกจากจะเพิ่ม Service Charge แล้ว พนักงานเสิร์ฟ ยังคาดหวังที่จะได้ ทิป ประมาน 5-10% จากลูกค้าอีกด้วย

การเรียนภาษาอังกฤษ ควรศึกษาวัฒนธรรมควบคู่ไปด้วย เพื่อทำให้เราเข้าใจมันได้มากขึ้น

หากเพื่อนๆคนไหนสนใจเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่  Facebook ของทาง สถาบันนะครับ 
https://www.facebook.com/easyandsimpleenglish

<< Back

เกร็ดความรู้


สวัสดีครับนักเรียนภาษาอังกฤษของ ESE ทุกคน ยินดีต้อนรับกลับสู่บทเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์กับESE นะครับ วันนี้กลับมาแล้วหลังจากที่หายไปสักพักเลยทีเดียว ก็ต้องขออภัยด้วยนะครับในช่วงที่ผ่านมาไม่ได้มีโอกาสมาอัพเดทคำศัพท์หรือสำนวนภาษาอังกฤษใหม่ๆให้อ่านกันเลย แต่วันนี้กลับมาแล้วนะครับ มาพร้อมกับสำนวนภาษาอังกฤษที่อยากจะสื่อความหมายว่า รู้ลึก รู้จริง ในภาษาอังกฤษ
มาลองดูกันเลยว่าเราสามารถใช้สำนวนไหนในการพูดถึงความหมายนี้ได้นะครับ

know something inside out แปลว่า รู้ลึก, รู้จริง
Didn’t you say you knew their plan inside out?
ไหนบอกว่ารู้หมดว่าแผนเขาเป็นไง

ก็ประมาณนี้นะครับสำหรับสำนวนนี้ แฮะๆ

คิดว่าหลายคนคงรู้ว่าหมายถึงใครนะครับ
อะ สำหรับวันนี้แอด และ ESE ก็ต้องขอลาไปเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่
สวัสดีครับผม
อย่าลืมทบทวนบทเรียนภาษาอังกฤษกันหละ

อ่านเกร็ดความรู้ย้อนหลัง